Bài viết của một phụ huynh: Gia đình có con trẻ cần chú ý điều này

Bài viết của một phụ huynh: Gia đình có con trẻ cần chú ý điều này

VH- Thật sự tôi không muốn chia sẻ câu chuyện của gia đình mình dưới đây vì nhiều lẽ, nhưng qua quan sát tôi thấy nhiều trẻ hiện nay mắc những chứng bệnh được xem là lạ. Con tôi cũng mắc chứng bệnh đó, khiến gia đình tôi suy sụp. Nhưng giờ cháu đã khác.

 

Họ hàng, gia đình và người thân ai cũng mừng khi biết tin vợ chồng tôi sinh được cậu con trai bụ bẫm. Thấm thoắt tháng, ngày trôi qua con tôi đã tròn một tuổi, và vợ chồng tôi quyết định tổ chức sinh nhật cho bé. Trong buổi sinh nhật hôm đó rất đông người thân và bạn bè của vợ chồng tôi đến dự, kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất. Nhưng một vài người bạn ghé tai nói nhỏ, “Sao không thấy bé Ốc (tên thường gọi ở nhà của con tôi) không nói gì cả, thằng Bin nhà tôi đã nói được mấy từ rồi đấy”. Quả thật, vợ chồng tôi cũng có lần thắc mắc tại sao con mình đã một tuổi mà chưa thấy nói được những từ đơn giản như gọi ông, bà, bố, mẹ, và có biểu hiện một số dấu hiệu bất thường.

Sau buổi sinh nhật, vợ chồng tôi mới thực sự quan tâm đến vấn đề chậm nói và những biểu hiện khác thường của con. Tôi quyết định đưa cháu đi khám và được các bác sĩ ở bệnh viện X kết luận: con tôi bị bệnh tự kỷ. Biết tin, ông bà nội của cháu rất buồn vì con tôi là cháu đích tôn của ông bà, còn đối với vợ chồng tôi gần như sụp đổ hoàn toàn. Vợ tôi suốt ngày khóc lóc, còn tôi cũng rất đau lòng khi biết con tôi bị bệnh tự kỷ.

May mắn cho tôi được một người bạn giới thiệu rằng, có quen cô Tú Anh chuyên dạy trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói gì đấy. Ngay hôm sau tôi đã liên lạc được với cô qua điện thoại và rồi vài ngày hôm sau con tôi được cô trực tiếp kiểm tra, tư vấn và được cô nhận định là chưa có cơ sở để kết luận cháu bị Hội chứng tự kỷ mà chỉ mới có cơ sở đánh giá con tôi bị chậm phát triển ngôn ngữ cần can thiệp sớm. Vợ chồng tôi lại có thêm một tia hy vọng nhỏ nhoi, nhưng rồi một phần do bận công việc tôi phải đi công tác xa Hà Nội, khi cháu được 16, 17, 18 tháng tuổi vẫn không nói được từ nào. Vợ chồng tôi lại một lần nữa tìm đến gặp cô Tú Anh để nhờ cô can thiệp. Sau một thời gian ngắn cháu đã bập bẹ biết gọi ông, bà, bố, mẹ và những từ đơn giản khác. Rồi một hôm, nụ cười đã nở trên môi của vợ chồng tôi, khi chúng tôi đang chờ để đón cháu, bỗng dưng văng vẳng bên tai tôi nghe tiếng “con, chào, bố”. Vợ tôi sung sướng reo lên, “Anh ơi con mình biết nói rồi”. Gần hai tuổi từ khi sinh cháu, lần đầu tiên vợ chồng tôi mới nhận được lời chào của con, đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi. Vợ chồng tôi nước mắt xen lẫn nụ cười thầm cảm ơn cô đã cho vợ chồng tôi niềm hạnh phúc.

Mọi người đọc có thể thấy buồn cười, nhưng đây là một sự thật mà tôi muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ khi thấy con mình có những biểu hiện khác thường, để kịp thời can thiệp sớm và được đón nhận hạnh phúc như vợ chồng tôi. Qua công việc cũng như trên dư luận xã hội tôi được biết, hiện nay trẻ bị mắc khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, tăng động giảm tập trung, khó khăn về học tập, rối loạn ngôn ngữ, chậm nói, khó khăn về tâm lý, giao tiếp, hội chứng Down... là khá lớn, và ít bậc phụ huynh có đủ khả năng nhận biết để có cách chữa trị sớm. Nếu con trẻ bị mắc bệnh như thế, các bậc phụ huynh nên cho đi kiểm tra sớm.

Nguyễn Khắc Đạt

(Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)

Nguồn Báo văn hóa Online

http://www.baovanhoa.vn/DOISONG/print-59644.vho

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tư vấn trực tuyến
  • Hotline 0975337096
  • EMail tư vấn 1 anhduong.trungtam@gmail.com
Video Clip
Giáo dục can thiệp trẻ tự kỷ tại Trung tâm Ánh Dương
Lượt truy cập
  • Hôm nay 22
  • Tổng lượt truy cập 277,072
Bình luận
    Chưa có bình luận mới